การยึดติดกับไปกับการเล่นเกมส์และต้องการเอาชนะ มีผลให้เด็ก ๆ กลายเป็นคนติดเกมส์

ความนิยมสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกวัย ต่อให้ไม่ว่าจะเป็นเด็ก  วัยรุ่น วัยผู้ใหญ่ แน่นอนเลยว่าทุกท่านอาจจะเลือกที่จะเล่นเกมส์ได้ แต่การยับยั้งและรู้จักกาลเทศะภายในการเล่นเกมส์ของแต่ละวัย ย่อมที่จะมีต่างกัน เพราะฉะนั้น ผู้ปกครองควรให้คำแนะนำ และควรดูแลเด็ก ๆ ภายในทุกช่วงขณะที่เขาเล่นเกมส์ ถึงจะดีที่สุด

 

ความผิดของเด็ก ๆ มักเกิดมาจากการที่เด็ก ๆ ยึดติดกับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง เช่นเดียวกันกับการติดเกมส์ หรือว่าการเล่นเกมส์ในรูปแบบที่ไม่รู้ช่วงวันและเวลา การที่คน ๆ หนึ่งจะติดใจไปกับการเล่นเกมส์ ถือได้ว่าไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างใด แต่ประหนึ่งว่าท่านจะต้องรู้จักไปกับการเล่นเกมส์ที่พอดี และมีความเหมาะสมกับตัวท่าน เนื่องจากการเล่นเกมส์นั้น ไม่ได้แบ่งเพศหรือแบ่งช่วงอายุ ว่าใครจะสามารถเล่นเกมส์ได้หรือว่าไม่ได้ แต่ความรู้จักพอดีหรือว่ารู้จักที่จะเล่น ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่ดีและสามารถเตือนสติผู้เล่นเกมส์ได้เท่าทัน เนื่องจากเด็กๆ ส่วนใหญ่มักจะมีความสุขไปกับการเล่นเกมส์อยู่เสมอ เนื่องจากครั้งใดที่เด็ก ๆ ได้เข้าถึงตัวเกมส์และเนื้อหาของเกมส์ เด็ก ๆ จะได้จำลองและได้จินตนาการไปยังโลกใบใหม่ โลกที่มีตัวละครหลัก ๆ ของเกมส์ และผู้เล่นเกมส์ส่วนใหญ่ก็มักต้องแก้ไขปัญหา หรือว่าทำการต่อสู้กับศัตรูด้านในเกมส์

 

ขั้นความยากลำบากภายในการผ่านด่านของเกมส์ ที่นำมาสู่ความสำเร็จภายในแต่ละขั้น ทำให้เด็ก ๆ รู้สึกมีความสุข และรับรู้ได้ว่าตนเองมีฝีไม้ลายมือมากพอ ที่จะต่อสู้หรือว่าทำการเล่นเกมส์เพื่อให้ผ่านด่านต่อ ๆ ไป และยิ่งถ้าหากได้ผ่านด่านมากขึ้นเท่าไหร่ โลกใบใหม่ภายในรูปแบบเกมส์ก็จะยิ่งสนุกมากขึ้นเท่านั้น และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งมิติ ที่เป็นเหตุผลหลัก ๆ จนเป็นเหตุให้เด็กๆ ติดเกมส์นั่นเอง