ความโด่งดังของgame The sims เกิดขึ้นได้ตั้งแต่ภาคแรกเริ่มของเกมส์

ความมีชื่อเสียงของThe sims ภาคแรก มีผลทำให้เกิดการซื้อขายแลกเปลี่ยนแผ่น game The sims ภาคแรก ได้อย่างทะลุจุดมุ่งหมาย โดยแผ่นที่ถูกนับจำนวนเป็นแค่เพียงแผ่นที่ถูกลิขสิทธ์แค่นั้น ยังมิได้รวมนับจากแผ่นก็อปเลยแม้แต่น้อยนิด ความน่าทึ่งของgame The sims ภาคแรกจึงไม่ธรรมดาอีกต่อไปนับจากนั้นมา

 
game The sims
ซึ่งเกมส์ The sims ภายในภาคแรก จะไม่ค่อยมีมิติเหมือนกับภาคหลัง ๆ เสียเท่าใดนัก แต่แล้วเมื่อก่อกำเนิดgame The sims ภาคแรกออกมาได้ไม่ช้า เกมส์ The sims ก็ได้รับการตอบรับจากคอเกมส์เป็นอย่างยอดเยี่ยม มีกลุ่มคนมากมายให้ความสนใจที่จะหันมาเล่นเกมส์ The sims แต่ถึงยังไงในช่วงนั้นก็ยังไม่อาจสร้างรายได้มหาศาล เท่ากับการเปิดตัวเกมส์ The sims อย่างเป็นทางการจากนั้น และเมื่อมีกลุ่มคนมากมายได้ทำความรู้จักพร้อมกับเกมส์ The sims ภาคแรกกันมากยิ่งขึ้น รายได้ก็ยิ่งทะลุเข้ามาแบบไม่ยั้งพร้อมทั้งฉุดไม่อยู่ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาแต่game The sims ภาคแรก ก็ยังคงสามารถเรียกใจคนดูได้จากเรื่องราวgame หรือวิธีการดำเนินหรือการวางแผนภายในการเล่นเกมส์ได้อย่างอิสระเสรี ซึ่งเกมส์นี้จริง ๆ แล้วก็สร้างความสะดุดตาได้จากการจำลองเหตุการณ์การดำรงชีวิตได้อย่างอิสระ และเหมือนกับผู้เล่นเกมส์อาจจะใช้ชีวิตได้อย่างเหมือนจริงและสมจังอย่างยิ่งยวด
 
โดยเฉพาะในปัจจุบันมีกลุ่มคนมากมาย ต่างก็ให้การส่งเสริมgame The sims ภาคแรกโดยตลอด และต่อมาในเวลาประมาณสองปีผ่านไป เกมส์ The sims ภาคแรกได้ถูกบันทึกว่าคือgame PC ที่มียอดจำหน่ายสูงสุดในประวัติศาสตร์ ทำรายได้ถล่มทลายที่สูงที่สุดในบรรดาเกมส์ต่าง ๆ ด้วยยอดจำหน่ายทั่วโลกถึงปริมาณ 6.3 ล้านชุดเลยเชียว