เกมส์ทำอาหารที่พบเข้ากับความสนุกและมีสาระสำคัญ ทำเอาเด็ก ๆ ได้เรียนรู้

เกมส์ทำอาหารมีหลากหลายแบบ ให้คัดเลือกเล่นไม่แพ้เกมส์อื่น ๆ เลย แต่ถึงอย่างไรเกมส์ทำอาหารแต่ละอย่าง ก็จะมีจุดประสงค์เดียวกัน คือ ผู้เล่นเกมส์ทำอาหาร เพื่อสามารถสร้างความเพลิดเพลิน พร้อมกับความสนุกสนานไปพร้อม ๆ กับการได้ปรุงอาหารเมนูต่าง ๆ

 
เกมส์ทำอาหาร
สำหรับการเล่นเกมส์ทำอาหาร บางเกมส์อาจที่จะทำอาหารได้มากหลายประเภทในเวลาเดียวกัน หรืออาจทำอาหารตามสูตรที่ได้ระบุไว้แล้ว และเกมส์ยังจะมีการแต่งอาหารให้มีความงดงาม ภายหลังที่ได้ทำอาหารพร้อมทั้งจัดจานเรียบร้อยก็จะได้คะแนนแต่ละจานไป แต่บางเกมส์อาจจะถูกผลิตขึ้นมาให้เป็นเถ้าแก่เอง พร้อมทั้งจะต้องมีการต้อนรับลูกค้า เสริฟอาหารเอง เพื่อสามารถให้ลูกค้าแต่ละท่านที่เข้ามาในร้าน ได้ทำการสั่งอาหารตามเมนูที่ได้กำหนดไว้ เช่น ทำแซนวิส น้ำประเภทต่าง ๆ หรือจะเป็นอาหาร หลังจากที่ลูกค้าบริโภคเสร็จแล้ว เจ้าของร้านก็จะต้องเป็นคนเก็บสตางค์เอง พร้อมทั้งที่สำคัญผู้ที่เล่นเกมส์ จะต้องรีบปรุงอาหารตามที่ผู้ซื้อสั่งให้ทัน ไม่เช่นนั้นคุณจะไม่อาจจะผ่านด่านทำอาหาร หรือว่าไม่ได้เงินจากผู้ซื้อเลย ดังนั้นผู้ที่เล่นเกมส์ทำอาหาร น่าที่จะตั้งสติ พร้อมกับพยายามทำตามจุดมุ่งหมายที่เกมส์ได้กำหนดไว้ ว่าจะต้องได้เงินจากการขายอาหารเท่าไหร่ ถ้าผู้เล่นทำได้ อย่างไรก็ต้องผ่านด่านต่อไปได้โดยทันที
 
พร้อมทั้งนี่ก็เป็นเกมส์อีกแบบหนึ่ง ที่เด็ก ๆ ประทับใจไปกับการประกอบอาหารตามเมนูต่าง ๆ ซึ่งถือได้ว่าเกมส์ทำอาหาร ยังเป็นเกมที่มีกระแสมาแรงเป็นอย่างมากมาย ไม่ว่าเด็ก หรือผู้ใหญ่ก็ให้ความสนใจ จนทำให้ปัจจุบันนี้ เกมส์ทำอาหารได้ถูกผลิตขึ้นมา มีมากหลายแบบร่วมกัน