เกมส์ สิ่งที่สร้างคุณประโยชน์และผลเสียไปควบคู่กันได้

ปัจจุบันนี้เกมส์ได้เข้ามามีบทบาทเพิ่มมากยิ่งขึ้น เป็นเหตุให้ผู้ที่ผลิตเกมส์ออกมาต่างพากันแข่งขัน ให้เกมส์ของตนเองมีผู้เล่นเข้ามาเล่นเป็นปริมาณมาก ๆ จนทำให้น้องๆ บางคนอาจจะติดเกมส์ได้ ข้อแนะนำในการเล่นเกมส์ของเด็กๆ นั้น ทางที่ดีพ่อแม่ ควรที่จะใส่ใจพร้อมทั้งดูแลบุตรหลานของท่านให้ดี ๆ อย่าปล่อยให้เล่นเกมส์นานเกินพอดี

 
เกมส์
 
ซึ่งเกมส์ที่เด็กๆ เล่นกันนั้นส่วนมากจะเล่น เพื่อให้เกิดความเพลิดเพลิน ความสุข จนบางครั้งคงจะทำให้เด็กๆ เกิดติดเป็นนิสัยไปตลอด พ่อแม่น่าจะมีการกำหนดเวลาให้ลูกหลานของท่านได้เล่นเกมส์ อย่างเช่นวันหยุด ส่วนมากจะเล่นเล่นเกมส์แต่เพียงอย่างเดียว เพราะฉะนั้น จึงต้องมีการระบุเวลาขึ้นมาว่าจะให้เล่นช่วงไหน เล่นได้กี่ชั่วโมง ยิ่งถ้าเป็นวัธรรมดาแล้วล่ะก็ น้องๆ มักมีการบ้าน จึงไม่ควรปล่อยให้เด็ก ๆ เล่นเกมส์ก่อน มิเช่นนั้นการบ้านของบุตรหลานของท่านก็จะไม่เสร็จ หรือมีอีกวิธีหนึ่ง คือ ให้ลูก หรือว่าบุตรหลานของท่านเล่นเกมส์ก่อน เพื่อให้ผ่อนคลายจากการศึกษามาตลอดทั้งวัน แต่ต้องให้เล่นได้ไม่เกิดครึ่งชั่วโมง ต่อจากนั้นก็ทำการบ้าน วิธีนี้สามารถทำให้เด็ก ๆ สนุก และผ่อนคลายความเคร่งเครียดได้
 
 
และนี่ก็เป็นเทคนิคในการสอนให้กับลูกหลานของท่าน โดยที่ไม่ปล่อยให้เด็กๆ เล่นเกมส์เพียงผู้เดียว จนทำให้เสียงาน ถ้าตราบใด เกมส์ยังมีบทบาทมากขึ้นเรื่อย ๆ พ่อแม่น่าที่จะคอยสั่ง คอยสอน ให้รู้จักการเล่นเกมส์ให้เป็นเวลา พร้อมทั้งที่สำคัญควรหาเกมส์ที่ทำให้น้องๆ เกิดความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการได้